Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

THỜI TIẾT CỰC ĐOAN ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 27/07/2023

Hội nghị khí hậu toàn COP27 cầu diễn ra trong bối cảnh thời tiết cực đoan, hạn hán khắc nghiệt và nóng kỷ lục trên thế giới trên toàn thế giới.

Hội nghị khí hậu toàn cầu COP27 đang diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

 

Việt Nam ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (Ảnh minh hoạ).

Nóng Gay gắt đã diễn ra cùng với đó là những đợt hạn hán diện rộng, nhiều sông, hồ cạn trơ đáy. Động vật hoang dã và động vật nuôi chết khát. Hàng triệu người dân rơi vào cảnh thiếu đói . Đợt hạn hán tồi tệ nhất của Kenya trong 40 năm đã giết chết 205 con voi và nhiều loài động vật hoang dã khác trong khoảng thời gian từ tháng 2 - tháng 10.

 

Xác một con voi chết trong đợt hạn hán ở Khu bảo tồn Quốc gia Shaba, hạt Isiolo, Kenya, ngày 22/9. (Ảnh: REUTERS).

Theo ước tính của UNICEF, gần 2 triệu trẻ em cần được điều trị khẩn cấp vì suy dinh dưỡng cấp tính, đe dọa đến tính mạng. Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế ngày 07/09 cảnh báo hơn một triệu người ở Somalia và Kenya đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm thức ăn và nước uống. Khi hạn hán trở nên trầm trọng và giá lương thực toàn cầu tăng cao khiến hàng triệu người có nguy cơ thiếu đói.

 

Những đứa trẻ chờ đến lượt để lấy nước tại một giếng khoan gần biên giới Kenya-Ethiopia ở Kubdishan, vùng Mandera, Kenya, ngày 1/9. (Ảnh: REUTERS).

Mexico vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong suốt 30 năm qua những con đập đang dần khô cạn khiến cho những vùng trọng điểm về nông nghiệp ở một vài nơi Mexico bị tác động nặng nề.

 

Cảnh khô nẻ do hạn hán tại đập Miguel Gomez ở Neuvo Leon ngày 4/7/2022 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khô hạn kéo dài và nắng nóng khắc nghiệt đã khiến tháng bảy năm nay trở thành tháng nóng nhất ở Tây Ban Nha kể từ năm 1961. Nhiều vụ cháy rừng với quy mô lớn đã xảy ra thiêu rụi hàng chục nghìn héc ta rừng và nhiều người dân đã phải di dời khỏi nơi ở. Hạn hán kỷ lục ở châu âu đã khiến mực nước sông Danube xuống thấp nhất trong suốt gần một thế kỷ nhiệt độ ngày 1/9 vừa qua ở thung lũng chết ở California đã ghi nhận được là nóng nhất hành tinh từ trước đến nay, mức nhiệt 53°C ở Foli Street. Vào ngày này đã vượt qua kỷ lục về nhiệt độ trong tháng chín là 52,2°C.

 

Người dân Tây Ban Nha đang phải trải qua một mùa hè đầy khó nhọc bởi nắng nóng, cháy rừng và hạn hán (Ảnh: DW).

Hạn hán khiến mực nước sông Danube xuống mức thấp, lộ ra hàng chục thân tàu chiến của Đức bị thiệt hại do thuốc nổ và bị đánh chìm trong Thế chiến 2 gần cảng Prahovo ở Serbia. (Ảnh: REUTERS)

Một con bò đang tìm nguồn nước trong lòng hồ đã cạn trơ đáy ở vùng Mandera, Kenya, ngày 1/9. (Ảnh: REUTERS).

Những người phụ nữ chờ đến lượt để lấy nước tại một giếng khoan gần biên giới Kenya-Ethiopia ở Kubdishan, vùng Mandera, Kenya, ngày 1/9. (Ảnh: REUTERS).

Nguồn: vtvgo.vn, tapchinuoc.vn