Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

TÚI PHÂN HỦY HỮU CƠ CÓ THỰC SỰ TỐT VỚI MÔI TRƯỜNG NHƯ CHÚNG TA ĐÃ NGHĨ?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 02/08/2023

Túi phân hủy và những điều lầm tưởng ra sao?

(Túi nhựa sinh học kết hợp sự tiện dụng và sự an toàn cho môi trường của hợp chất sinh học tự phân hủy được. Nhưng liệu chúng có thực sự tốt cho môi trường không)

Nguồn: https://vietcetera.vn/vn/tui-nhua-phan-huy-sinh-hoc-co-that-su-than-thien-moi-truong

Sản phẩm túi nhựa thông thường đa phần mọi người được truyền thông là an toàn và thân thiện với môi trường. Nhưng có thực sự đúng là như vậy?

Thực tế để nói ra thì hiện nay vẫn chưa có túi nào có thể hoàn toàn hứa hẹn rằng sẽ phân hủy hoàn toàn và thực sự thân thiện với môi trường. Sự thật này được chính các doanh nghiệp thừa nhận và cũng được đưa ra bởi các bài báo liên quan

Một số loại nhựa với mác ‘phân hủy sinh học’ phổ biến hiện đang được bày bán trên thị trường sau đây có thể sẽ làm bạn thất vọng vì không ‘thần thánh’ như quảng cáo.

Túi Oxo-biodegradable (túi tự phân hủy thông qua con đường oxi hóa)

 

( Ảnh minh họa)

Trong một bài nghiên cứu “The New Arab” tựa đề:” Why the Middle East's use of oxo-biodegradable plastics is toxic for the environment” có chỉ rõ ra rằng trong việc thay đổi hóa học nhựa để phân hủy nhanh hơn như phản ứng tương tác với oxy sẽ không đảm bảo rằng không giải phóng độc tố trong khí quyển khi làm như vậy.

Đặc biệt ở đây trong túi nhựa Oxo chất phụ gia d2w (muối làm thay đổi thành phần hóa học của nhựa không phù hợp bởi nó gây hại nhiều hơn cho môi trường rất nhiều đặc biệt là đối với sinh vật biển bằng cách tạo ra nhiều vi nhựa hơn.

Để rồi tháng 4 năm 2018, Ủy Ban EU cấm đã cấm thuật ngữ phân hủy sinh học có liên hệ với thuật ngữ OXO - vì cuối cùng, họ đã phát hiện ra rằng chất phụ gia này không dẫn đến bất kỳ sự phân hủy sinh học nào.

Chúng ta cần hiểu rõ rằng nhựa không phân hủy hoàn toàn mà nó chỉ giảm đến một kích thước nào đó nhất định mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy, nó có thể bị hít và trong lượng thức ăn chúng ta ăn hằng ngày. Nó cần thêm một thời gian nhất định hoặc lâu hơn chúng ta tưởng, vì thế để có thể lý tưởng hóa thì chúng ta cần cho sự phân hủy trong một khung thời gian hợp lý

Túi Biodegradable (túi phân hủy nhờ vi khuẩn)

 Một báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) đã cho thấy loại nhựa này không những không phân hủy trong lòng đại dương mà còn không thể phân hủy tốt ở bất kỳ môi trường nào trong tự nhiên

 Một thí nghiệm của trường Đại học Plymouth tại Anh cũng có cùng kết luận. Theo đó, họ đã tiến hành thử nghiệm túi nhựa biodegradable trong ba môi trường: không khí, lòng đất và đại dương.

 Kết quả khiến nhiều người thất vọng khi ở cả ba môi trường loại nhựa này vẫn không thể phân hủy hoàn toàn sau ba năm. Hơn thế, ở môi trường trong lòng đất và đại dương, độ phân hủy của loại túi này vẫn chẳng khác gì túi nhựa thông thường.

 

Nguồn: ecplaza

Điều này không có nghĩa túi nhựa biodegradable không thể phân hủy sinh học. Nhưng để quá trình phân hủy có thể diễn ra cần tuân theo những điều kiện nhất định khi nhiệt độ phải đạt 50℃, túi phải tiếp xúc với tia UV.

Đây cũng là lý do khiến túi không thể phân hủy khi bị chôn trong đất hay ở trong lòng đại dương. Thậm chí nếu các túi phân hủy sinh học bị chôn lấp hay đưa đến bãi rác thiếu oxy thì sự phân hủy kỵ khí sẽ tạo nên khí metan, một loại khí nhà kính làm ấm hành tinh gấp 34 đến 86 lần so với carbon dioxide.

Túi Compostable (túi phân hủy hữu cơ)

 

Nguồn: Alibaba

 Để so sánh, đây có thể được xem là loại túi ‘thân thiện’ nhất trong các loại túi phân hủy sinh học phổ biến hiện nay. Nhìn chung các loại túi được gắn nhãn ‘phân hủy hữu cơ’ đều được làm từ thực vật như tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây có khả năng phân hủy hoàn toàn.

 Theo đó, loại túi compostable này có thể hòa tan trong môi trường nước chỉ sau ba tháng, phân mảnh trong chín tháng khi tiếp xúc với không khí, bắt đầu phân hủy sau 27 tháng trong lòng đất. Một minh chứng khả quan hơn hẳn so với các loại túi phân hủy sinh học ở trên.

 Tuy nhiên túi nhựa phân hủy hữu cơ cũng được phân làm hai loại: có thể phân hủy tại nhà (EN1342) và chỉ có thể phân hủy cơ sở ủ phân công nghiệp. Do đó, bạn cần xác định rõ loại túi trước khi sử dụng bởi không phải bất kỳ túi nhựa nào cũng có thể phân hủy khi bạn để chung với rác thải sinh hoạt.

Vậy câu hỏi đặt ra rằng thực sự có loại túi nhựa thân thiện với môi trường?

Thông qua các cuộc nghiên cứu thì dù có bị phân hủy như thế nào đi chăng nữa thì mức tác động của túi phân hủy sinh học vẫn được coi là tương đương như túi nhựa thông thường.

Trong quá trình bị phân hủy vẫn thải ra các hạt vi nhựa gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng môi trường đất đai, không khí và nhất là động vật có thể ăn phải. Hơn hết, vấn đề cần lưu tâm chính là nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn không thể tái chế chung với các loại nhựa khác bởi chúng có thể làm hỏng và biến chất thành phẩm tái chế, khiến lô nhựa tái chế không thể sử dụng. Nhưng nhận thức của một số nước đang phát triển như Việt Nam họ vẫn chưa rõ vấn đề này và gộp chung lại với nhau.

Thế nên đa phần các loại túi nhựa phân hủy sinh học sẽ phải đem đi tiêu hủy, không thể được tái chế. Vì vậy, về khía cạnh môi trường loại nhựa tự phân hủy sinh học vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi.

Biện pháp hạn chế sự tác động của túi nhựa lên môi trường?

Thực tế, việc hạn chế sự tác động của nhựa đến môi trường không nằm ở loại nhựa hay thời gian phân hủy của nhựa mà phụ thuộc vào chính ý thức của người tiêu dùng.

Theo Laura Chatel, đại diện Hiệp hội chống lãng phí Zero Waste chi nhánh Pháp, sản phẩm càng dùng được lâu bền, càng có nhiều khả năng tái sử dụng thì càng tốt cho môi trường.

Nói cách khác, bạn có thể hạn chế sử dụng túi nhựa mới, tái sử dụng túi nhựa sạch nhiều lần nhất có thể hoặc mang theo những chiếc túi có thể tái sử dụng như túi vải. Bởi chiếc túi dùng nhiều lần mà bạn đang có chính là chiếc túi xanh nhất.