Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

CED - DỰ ÁN LÃNH ĐẠO TRẺ CÙNG VỚI MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI TẠI VIỆT NAM

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 02/08/2023

Những cảnh báo về môi trường nhất là khối lượng rác thải nhựa đang trở lên hiện hữu hơn trên các nền tảng mạng xã hội. Chúng ta cần phải làm gì để hành động? CED - một tổ chức về môi trường đang làm điều đó thông qua dự án lãnh đạo trẻ môi trường - mở ra một mạng lưới thu gom và phân loại rác thải nhựa tại Việt 

Vấn đề về môi trường - kinh tế đang luôn là mỗi quan hệ mâu thuẫn từ trước tới nay. Muốn sống trong môi trường trong lành thì bạn phải đánh đổi nền kinh tế phát triển công nghiệp, muốn sống trong một nền kinh tế phát triển mạnh thì bạn phải đánh đổi lớn về vấn đề ô nhiễm môi trường. Đó là một mô-típ ăn sâu trước đây.

Điều đó đang cần được thay đổi bởi chúng ta có thể thể hiện tính chất Win-Win bằng cách thay đổi thói quen của người tiêu dùng, phát triển hình thức công nghiệp xanh, phát triển mạnh nền nông nghiệp đúng cách,…

Trong quá trình thay đổi đó thành viên có Doanh Nghiệp Xã hội Wecare đã cùng tham gia với vai trò thành viên của dự án “Lãnh đạo trẻ về Môi Trường” - Dự án thay đổi nhận thức của cộng đồng về phân loại rác thải nhựa. Dự án thuộc quản lý của tổ chức phi chính phủ CED (Center for Education and Development) và đang hoạt động trên nhiều tỉnh thành Việt Nam. 

Tại địa bản thành phố Hà Nội, các bạn lãnh đạo trẻ được tập huấn để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về môi trường, cách thức phân loại rác thải, tìm hiểu các điều luật chính sách mới về môi trường,… Họ sẽ là người đứng ra và giúp mọi người dân hiểu được vấn đề môi trường nhất là rác thải nhựa hiện nay trên địa bàn dân cư mình sinh sống nhất là để giải quyết vấn đề tồn đọng bãi rác Xuân Sơn và Nam Sơn.

Tìm hiểu nguyên nhân rác chưa được phân loại của các bạn lãnh đạo trẻ trong dự án (Nguồn: ced.edu.vn)

 

Lễ phát động dự án tại trường Kinh Tế Quốc Dân 11/2020 (Nguồn: ced.edu.vn)

Dự án tại khu vực Hà Nội cũng đã được trải qua 2 năm và cũng trải qua không ít khó khăn nhất là vào thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho các hoạt động trực tiếp bị đình trệ một cách nghiêm trọng. Tuy vậy nhưng các công tác chuẩn bị vẫn diễn ra để đảm bảo kiến thức cho các bạn bởi đây là quá trình tiếp nhận thông tin trực tuyến nhiều nhất.

 

Workshop Online: Nâng cao năng lực phân loại rác thải nhựa (Nguồn: ced.edu.vn)

Sau thời kỳ dịch bệnh, Dự án tại khu vực Hà Nội đã triển khai một mô hình mạng lưới thu gom rác thải nhựa với các bên hợp tác là các trường học bao gồm: Đại Học Kinh tế Quốc Dân, Trường THCS Xuân Phương, Trường THCS Nam Từ Liêm, Trường Thực Nghiệm, Trường THCS Mỹ Đình. Các bạn lãnh đạo trẻ đã đứng ra giúp học sinh, sinh viên tại trường giúp phân loại rác thải nhựa vào thứ 6 hàng tuần để bên đối tác là Lagom Việt Nam  sẽ thu nhận và tái chế sản phẩm thân thiện với môi trường.

 

Hình ảnh đã được phân loại rác sẵn (Nguồn: ced.edu.vn)

(Nguồn: ced.edu.vn)

(Nguồn: ced.edu.vn)

Việc làm hiện nay của CED đã góp phần giúp làm thay đổi nhận thức của các bạn học sinh, sinh viên về việc phân loại rác thải nhựa và cũng thông qua đó để lan tỏa được hình thức này tới những người thân xung quanh nhất là các bậc phụ huynh hiện nay.

Tham khảo thêm:

[https://youtu.be/kWWtx-CVtNY](https://youtu.be/kWWtx-CVtNY)