Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

THẢ CÁ CHỨ KHÔNG THẢ NILONG

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 02/08/2023

Tôn vinh những hành động đẹp bảo vệ môi trường sinh thái 

Lễ ông Công, ông Táo hàng năm người Việt Nam từ xưa đều có phong tục tập quán là phóng sinh - Thả cá chép. Nhưng dần dần khi hình thức đó trở lên phổ biến hơn bao giờ hết. Với thủ đô Hà Nội, hình ảnh thả cá phóng sinh trở lên rõ nét hơn bao giờ hết

Vào sáng sớm 23 tháng chạp, tại cầu Long Biên (Hà Nội), cách một đoạn lại có  nhóm đúng cầm poster với khẩu hiệu "Thả cá chép, đừng thả túi " cùng với hành động hướng dẫn người dân cách thức thả cá vào dịp lễ này. 

 

Nguồn: báo tuổi trẻ

Hoạt động đã diễn ra 8 năm nay, các thành viên nhóm Cá Chép thay phiên nhau đứng trên cầu Long Biên để giúp người dân thả cá chép và rải tro xuống sông Hồng 

 

Nhóm bạn trẻ 8 năm giúp người Hà Nội thả cá chép, không thả túi nilông - Ảnh 8.

Nguồn: báo tuổi trẻ

Với tình yêu đó, nhóm Cá chép với hơn 70 thành viên, năm nào cũng có mặt ở cầu Long Biên với niềm hi vọng người dân sẽ thay đổi được thói quen vứt túi nilông xuống sông Hồng, giữ cho mặt sông được sạch đẹp. 

Nhóm bạn trẻ 8 năm giúp người Hà Nội thả cá chép, không thả túi nilông - Ảnh 6.

Cá được cho vào thùng, từ từ thả xuống sông, tránh tình trạng cá rơi từ độ cao hàng chục mét và chết. Nguồn: Báo Tuổi 

Nguyễn Đức Toàn (sinh viên Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp) - điều phối viên của dự án năm nay - cho biết: "Cứ đến gần tết là bọn em lại rủ nhau thực hiện dự án này. Mỗi lần mở link đăng ký cho tình nguyện viên là lại có rất nhiều đơn được gửi về, chúng em thấy vui vì mình không đơn độc. 

Người dân cũng gần quen với việc ý thức hơn trong bảo vệ môi trường. Năm nay vì dịch COVID-19 nên chúng em chỉ đứng trong hai ngày 22 và 23, còn mọi năm thì đứng từ ngày 21. Có những người bắt đầu đi thả cá từ ngày 21 nhưng năm nay không có chúng em đứng đây, họ thả xong đã biết buộc túi nilon vào thành cầu, chúng em chỉ việc đến và thu dọn nữa thôi. 

Đấy là chuyển biến đáng mừng và chúng em thấy vui vì điều đó". 

Nhóm bạn trẻ 8 năm giúp người Hà Nội thả cá chép, không thả túi nilông - Ảnh 9.

Túi tro được tập kết rồi đưa xuống chân cầu để đổ