Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

KIẾN THIẾT NĂNG LƯỢNG XANH ĐANG DẦN TRỞ NÊN XU THẾ?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 02/08/2023

Lịch sử nhân loại đã từng bước như thế nào để mở ra viễn cảnh thế giới hiện nay?

Trong cuốn sách Năng lượng: Lịch sử nhân loại từ than củi tới hạt nhân của tác giả Richard Rhodes. Đã mở ra hình ảnh cho thời đại ngày nay thấy được sự phát triển các nguồn năng lượng trong lịch sử loài người, từ máy hơi nước đến máy phát điện của Michael Faraday, cho đến các nhà máy điện hạt nhân với những thảm họa hạt nhân mà loài người từng chứng kiến. Thế rồi người ta tìm ra các mỏ than, biến than thành một nguồn chất đốt chủ lực để sưởi ấm (và cũng dẫn tới hệ lụy ô nhiễm khói than sau này); rồi từ đốt than, khai thác than, người Anh đã dùng than để hóa hơi nước và tạo ra động cơ hơi nước, từ đó tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Và cũng bởi chính cuộc cách mạng này mà giờ đây chúng ta phải đối mặt thách thức mới đó chính là biến đổi khí hậu.

 

Hiện nay có 2 con số mà mọi người cần biết về sự biến đổi khí hậu. Con số đầu tiên là 51 tỷ. Con số còn lại là 0

51 tỷ là số tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà thế giới trút vào bầu khí quyển mỗi năm. Mặc dù sau này con số này nhìn chung có thể tăng hoặc giảm một chút qua các năm, nhưng nhìn chung nó đang tăng lên. Đây là thực trạng hiện nay.

Còn 0 chính là mục tiêu chúng ta cần hướng tới. Để ngăn chặn tình trạng gia tăng nhiệt độ và tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu (những tác động này sẽ thực sự tồi tệ), con người cần ngừng trút thêm khí nhà kính vào bầu khí quyển.

Nhiệm vụ này có vẻ khó khăn, bởi nó là như vậy. Con người chúng ta chưa bao giờ làm được điều gì lớn lao như thế bởi mỗi quốc gia đều có những xuất phát điểm và cần thay đổi hướng đi lẫn nhau và hầu như mọi hoạt động của cuộc sống hiện đại – phát triển, sản xuất, di chuyển – đề liên quan tới việc giải phóng nhà kính, và theo thời gian, sẽ có càng nhiều người tuân theo lối sống hiện đại này. Điều này cũng là điều tích cực bởi cuộc sống của mỗi người đều càng cải thiện. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi, thế giới sẽ tiếp tục tạo ra khí nhà kính và biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục tồi tệ hơn, còn tác động lên con người nhiều khả năng sẽ trở thành thảm họa.

Nhưng nhìn chung lại với sự nỗ lực của thế giới hiện nay đó chính là góp phần thúc đẩy và cải thiện môi trường đồng thời phát triển kinh tế và mức sống của người dân, vì thế các mức chi phí xanh, thuế xanh, sản phẩm xanh dần đang thay thế cho mọi người. Điều này rất tốt vì đơn giản mà nói chúng ta đã có những ý tưởng, ý kiến, chính sách về việc căn bằng phát triển chúng. Bởi chung quy lại mức giá hiện nay đã có quá nhiều biến động lớn ngay cả trước đại dịch Covid19 hoành hành thế nhưng do việc khai thác tài nguyên quá nhiều, sản xuất các sản phẩm xanh, năng lượng xanh quá tốn chi phí để rồi chúng ta phải ngồi lại xem xét về việc mức chi tiêu chi trả cho việc này có được người dân đồng ý hay không? Nếu chúng ta đồng ý thì việc gì sẽ xảy ra, không đồng ý sẽ như thế nào?