Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

QUẢN LÝ CHẤT THẢI RẮN HƯỚNG TỚI NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 27/07/2023

Ngày 18-11, tại Trường Đại học Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF/Đức) tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”.

Hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp và công nghệ xử lý chất thải rắn tại các đô thị Việt Nam, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

 

Theo PGS, TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ, hiện nay việc xử lý chất thải được xem là trong những vấn đề nan giải, không chỉ riêng ở các thành phố lớn mà còn là ở các địa phương nông thôn. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới cần có những hỗ trợ nào từ khía cạnh chính sách, cơ chế cũng như kỹ thuật để việc quản lý chất thải rắn được thực hiện một cách hiệu quả và khả thi.

 

Quang cảnh Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”. (Ảnh: qdnd.vn)

Từ kinh nghiệm thực tế của các nước trên thế giới và thực tiễn ở Việt Nam, PGS, TS Văn Phạm Đăng Trí cho rằng một trong những cách tiếp cận hiệu quả là khuyến khích sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để giải quyết vấn đề chất thải. Mục đích của nền kinh tế tuần hoàn là hướng tới tái sử dụng chất thải, góp phần hiệu quả trong việc giảm thiểu ô nhiễm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững.

 

Hội thảo tập trung phân tích thực trạng quản lý chất thải rắn tại thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long, kinh tế tuần hoàn và chính sách liên quan đến quản lý chất thải rắn, vai trò của thanh niên trong kinh tế tuần hoàn dưới tác động của biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề cập đến các khía cạnh của quản lý rác thải thông minh thông qua các ứng dụng phần mềm; ý tưởng khởi nghiệp cũng như các sinh kế từ rác thải nông nghiệp…

 

Nguồn: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/quan-ly-chat-thai-ran-huong-toi-nen-kinh-te-tuan-hoan-711412