Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

IUI SO VỚI IVF SO VỚI IVI: XEM XÉT CHI PHÍ, TỶ LỆ THÀNH CÔNG VÀ HƠN THẾ NỮA

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 11/12/2023

Nếu bạn đã cố gắng thụ thai một thời gian mà không thành công thì có lẽ bạn đã nghe nói về bảng chữ cái của các từ viết tắt về khả năng sinh sản: IVI, IUI và IVF. Chúng là viết tắt của thụ tinh trong âm đạo, thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là những lựa chọn thụ tinh phổ biến nhất. Một số người có thể cần phải thực hiện cả ba điều này vào những thời điểm khác nhau trong suốt hành trình cố gắng thụ thai (TTC) của họ. Với tất cả thông tin có sẵn, bạn có thể bối rối và choáng ngợp khi hiểu được sự khác biệt giữa chúng– và tìm ra thông tin nào phù hợp với mình.

Bây giờ bạn đã ở đây, hãy hít một hơi thật sâu và thư giãn – chúng tôi đã có thứ này! Chúng tôi sẽ giải thích từng quy trình này - để bạn có thể có thêm thông tin khi lập kế hoạch cho các bước tiếp theo của mình. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu giao hợp theo thời gian không hiệu quả hoặc không phải là một lựa chọn.

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo khác nhau là gì?

Thụ tinh nhân tạo là một thủ tục đưa tinh trùng vào tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo của một người mà không cần quan hệ tình dục. Về cơ bản, khi bất cứ thứ gì ngoài dương vật sẽ đưa tinh trùng vào bên trong hệ thống sinh sản của phụ nữ. Hai hình thức thụ tinh nhân tạo phổ biến nhất là: Thụ tinh qua âm đạo (IVI) và Thụ tinh trong tử cung (IUI).

Thụ tinh vào âm đạo (IVI) là quá trình đưa tinh trùng trực tiếp vào đường sinh sản nữ về mặt giải phẫu, tại hoặc gần lỗ cổ tử cung nằm bên trong âm đạo - lối vào tử cung. Bạn có thể làm điều này ở nhà hoặc tại văn phòng bác sĩ. Ở nhà IVI sử dụng ống tiêm để đưa tinh trùng vào hoặc gần cổ tử cung. Để đạt hiệu quả cao nhất, điều quan trọng là phải tính thời gian thụ tinh vào thời điểm dễ thụ thai – để tinh trùng đến được cổ tử cung trước khi rụng trứng xảy ra.

Thụ tinh trong tử cung (IUI) là quá trình đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung của bạn. Thủ tục y tế này chỉ nên được thực hiện tại văn phòng bác sĩ bởi một chuyên gia y tế và thường được thực hiện kết hợp với thuốc kích thích và kích thích rụng trứng. Bác sĩ thường sẽ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của nang trứng bằng xét nghiệm máu và siêu âm âm đạo. Thủ tục IUI được tính thời gian diễn ra trong vòng 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng.

Cụ thể, trong quá trình IUI, mẫu tinh trùng cần được xử lý hoặc “rửa sạch”. Quá trình này tách tinh trùng ra khỏi tinh dịch, loại bỏ bất kỳ tinh trùng không di chuyển, tế bào chết và mảnh vụn nào.

Để thực hiện IUI, bác sĩ gắn một lọ chứa đầy tinh trùng đã được rửa sạch vào đầu một ống dài, mỏng và linh hoạt gọi là ống thông IUI. Ống thông sau đó được đưa vào âm đạo, sau đó qua lỗ cổ tử cung và vào tử cung – nơi lọ chứa đầy tinh trùng được phóng ra

So sánh quy trình IVI, IUI và IVF

Thụ tinh trong âm đạo (IVI), Thụ tinh trong tử cung (IUI) và Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), là ba thủ tục được thiết kế để giúp mọi người thụ thai. IUI và IVF là các thủ tục y tế được thực hiện bởi bác sĩ, tại phòng khám sinh sản hoặc trung tâm phẫu thuật. IVI thường là một quá trình tự thực hiện, được thực hiện tại nhà bằng ống tiêm.

IVI và IUI giống nhau ở chỗ đều đưa tinh trùng vào đường sinh sản, so với IVF nơi tinh trùng và trứng được kết hợp trong phòng thí nghiệm, bên ngoài cơ thể. IVI đưa tinh trùng vào hoặc gần lỗ cổ tử cung, IUI đưa tinh trùng qua cổ tử cung và vào tử cung. Tuy nhiên, thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình hoàn toàn khác.

Thủ tục IVF yêu cầu một người có tử cung và buồng trứng phải tiêm hormone trong vài tuần để một số trứng trưởng thành cùng một lúc. Sau đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật để lấy những quả trứng còn sống. Trong phòng thí nghiệm, trứng được trộn với “tinh trùng đã được rửa sạch” hoặc mỗi quả trứng được tiêm một tinh trùng được lựa chọn cẩn thận trong quy trình gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Trứng được thụ tinh sau đó được theo dõi cẩn thận về sự phát triển của chúng trong phòng thí nghiệm. Vài ngày sau khi trứng thụ tinh và trở thành phôi, bác sĩ sẽ chuyển trực tiếp một trong những phôi khỏe mạnh vào tử cung. Phôi hy vọng sẽ được cấy ghép và bắt đầu phát triển bên trong tử cung. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chọn đông lạnh tất cả phôi của mình và chuyển phôi đông lạnh sau đó.

Phân tích ưu nhược điểm của IVI so với IUI so với IUI

Thụ tinh trong âm đạo (IVI) là lựa chọn đơn giản nhất và ít tốn kém nhất trong ba kỹ thuật. Tùy thuộc vào luật pháp ở tiểu bang hoặc quốc gia của bạn, đây thường là thủ tục duy nhất có thể được thực hiện độc lập mà không cần sự can thiệp của y tế. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp xâm lấn và tốn kém nhất. Tuy nhiên, có những trường hợp IVF là lựa chọn khả thi duy nhất. Ví dụ: nếu ống dẫn trứng của một người bị trói, bị đốt cháy, bị hư hỏng hoặc bị cắt bỏ hoặc nếu bạn tình nam không thể sản xuất đủ tinh trùng thông qua xuất tinh.

Với IUI và IVF - nhưng không phải IVI, tinh trùng của bạn tình được sàng lọc và làm sạch trước khi sử dụng, điều này đôi khi cần thiết với một số loại bệnh vô sinh do nam giới.

Nếu bạn là một ứng cử viên sáng giá, IVI rất dễ thực hiện tại nhà. Nó cũng có thể được thực hiện bằng thuốc tăng cường khả năng sinh sản dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu làm việc với một người hiến tinh trùng đã biết, bạn sẽ muốn tự mình kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh truyền nhiễm và sức khỏe tinh trùng.

IUI thường là thủ tục thụ tinh “có sự hỗ trợ của bác sĩ” đầu tiên mà mọi người thử. Nhưng trước khi bắt đầu bất kỳ thủ thuật nào, bác sĩ sẽ đánh giá đầy đủ để tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Đối với một số IVF là lựa chọn duy nhất. Nó cũng có thể là giải pháp thay thế cho những người có vấn đề về cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng không đáp ứng với điều trị hoặc những người không đạt được thành công với các biện pháp can thiệp ít xâm lấn khác.

Tất cả ba lựa chọn sinh sản có thể yêu cầu nhiều lần thử. Đó là lý do tại sao nếu có thể, nhiều người thích thử phương án “lên cấp”. Điều này cho phép mọi người thử và thụ thai bằng các phương pháp ít tốn kém nhất và ít xâm lấn nhất trước khi chuyển sang các lựa chọn khác.

So sánh chi phí IUI, IVF và IVI

Chi phí của chu kỳ IUI hoặc IVF tùy thuộc vào việc bạn có bảo hiểm cho các thủ tục sinh sản y tế này hay không. Ngoài ra, còn có các phí xét nghiệm và y tế bổ sung cần xem xét, có thể không được chi trả.

Nếu bạn phải trả tiền túi cho thủ tục IUI, thông thường chi phí sẽ từ 400 đến 3.000 USD cho mỗi lần thử (không bao gồm thuốc, nếu cần).

Thụ tinh trong ống nghiệm, không có bảo hiểm, chi phí từ 10.000 đến 50.000 USD. Các loại thuốc cần thiết cho quá trình IVF có giá thêm từ 1.500 đến 4.000 USD mỗi chu kỳ. Một số phòng khám hỗ trợ sinh sản cung cấp các ưu đãi trọn gói bao gồm nhiều lần thử định giá. Ngoài ra còn có các khoản phí bổ sung cho những việc như xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép để phát hiện lệch bội (PGT-A) - một thủ tục được sử dụng để giúp xác định các khiếm khuyết di truyền trong phôi. Vì vậy, một bệnh nhân IVF trung bình có thể phải chi từ 30.000 đến 60.000 USD - nếu bảo hiểm của họ không chi trả cho thủ tục này. Đây là lý do tại sao nhiều người lựa chọn đi khảo sát xung quanh để tìm các phương án IVF hợp lý nhất và một số thậm chí còn đi đến các tiểu bang hoặc quốc gia khác để điều trị.

Chi phí duy nhất để thực hiện Thụ tinh qua Âm đạo (IVI) tại nhà là dành cho bộ dụng cụ thụ tinh. Nếu bạn đang sử dụng một nhà tài trợ đã biết, các chi phí bổ sung cần xem xét là phân tích tinh trùng, xét nghiệm STD và sắp xếp mọi tài liệu pháp lý.

Nhiều người đã sử dụng nhiều loại ống tiêm trong suốt lịch sử. Nếu bạn quyết định thực hiện IVI tại phòng khám của bác sĩ, bạn nên kiểm tra xem họ tính phí bao nhiêu cho mỗi lần thực hiện.

So sánh tỷ lệ thành công điển hình của IUI, IVF và IVI

Khi xem số liệu thống kê về tỷ lệ thành công, bạn nên nhớ rằng chúng chỉ ở mức trung bình và mỗi người đều có những yếu tố giảm nhẹ riêng để đưa vào. Ví dụ: các biến số như tuổi của bạn, việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản và bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào đều ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công. Nhưng đối với một số người, việc biết số liệu trung bình sẽ giúp giữ cho kỳ vọng của bạn có cơ sở.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sinh sản của con người , trong đó " tinh trùng được gửi gần ống cổ tử cung" là 37,9% sau 6 chu kỳ .

Khi nói đến thụ tinh trong tử cung (IUI) – theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sinh sản con người , tỷ lệ thành công của IUI là 40,5 % sau 6 chu kỳ IUI . Nếu bạn dưới 35 tuổi, bạn có 10 đến 20% cơ hội thành công cho mỗi lần thử. Nếu bạn từ 35 đến 40 tuổi, bạn đang có tỷ lệ thành công khoảng 5%. Con số này giảm đáng kể đối với phụ nữ trên 40 tuổi – những người có tỷ lệ thành công từ 2 đến 5%. Tỷ lệ thành công đó có thể cải thiện nếu thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng kết hợp với quy trình IUI. Số lần thử IUI cũng là một yếu tố. Cơ hội thành công cao nhất thường nằm trong vòng ba đến năm lần thử đầu tiên.

Tỷ lệ thành công trung bình của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Phụ nữ dưới 35 tuổi có gần 40% cơ hội thụ thai trong mỗi chu kỳ. Tùy thuộc vào chẩn đoán, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có khoảng 12-15% cơ hội thành công trong mỗi chu kỳ.

Để so sánh, ở những cặp vợ chồng trẻ, có khả năng sinh sản tốt khi giao hợp, tỷ lệ thành công trung bình mỗi tháng là khoảng 15-20%.

Điểm mấu chốt là mọi người đều là duy nhất. Không có một tình huống nào phù hợp cho tất cả mọi người. Vì vậy, con đường tìm kiếm gia đình trong mơ của bạn chính là điều tốt nhất cho bạn - không phải chị gái hay bạn thân của bạn. Chúng tôi hy vọng thông tin này hữu ích và chúc bạn thành công! Vui lòng liên hệ nếu chúng tôi có thể giúp hỗ trợ bạn trên hành trình thụ thai bằng bất kỳ cách nào.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: