Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ Y TẾ CÔNG CỘNG CÁC NƯỚC TIỂU VÙNG MEKONG MỞ RỘNG LẦN THỨ 13

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 11/10/2023

Trong hai ngày 01-02/07/2023 vừa qua, anh Nguyễn Công Thành (Cán bộ nhóm nghiên cứu Sức khỏe tình dục) đã đại diện DNXH WeCare tham dự và có bài trình bày tại “Hội nghị Quốc tế về Y tế công cộng các nước tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 13” với chủ đề “Tăng cường hợp tác liên ngành về Giáo dục và Nghiên cứu để giải quyết các vấn đề y tế công cộng ưu tiên trong thời đại mới” diễn ra tại Thành phố Huế.

 

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của khoảng 400 các cán bộ y tế, nhà khoa học, cán bộ quản lý, giảng viên, nghiên cứu viên trong nước và quốc tế tham dự với gần 250 bài đăng ký báo cáo trực tiếp hoặc trực tuyến tại Hội nghị.

 

 

Hội nghị lần này là một trong những hoạt động thường niên và trọng tâm của Mạng lưới học thuật về Y tế công cộng các nước tiểu vùng Mekong mở rộng (The Greater Mekong Subregion Public Health Academic Network – GMS) được thành lập gần 20 năm bao gồm các Trường Đại học Y – Dược của các quốc gia trong tiểu vùng Mekong gồm Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia, CHDCND Lào và Myanmar. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực của khu vực trong giải quyết các nhu cầu và các thách thức lớn về y tế công cộng thông qua việc trình bày, thảo luận các báo cáo nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng cũng như các giải pháp, chính sách nhằm cải thiện sức khỏe người dân và công bằng y tế.

 

Tại Hội nghị, anh Công Thành đã có phần trình bày với chủ đề “Duy trì và tuân thủ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) ở nam quan hệ tình dục đồng giới thời kỳ COVID-19 bùng phát tại Hà Nội, năm 2021”. Đây là một phần trong kết quả của nghiên cứu “Đánh giá về tiếp cận dịch vụ PrEP và ảnh hưởng của COVID-19 đối với những người tham gia PrEP” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.

 

 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các biện pháp phong tỏa và cách ly có liên quan đã gây ra sự gián đoạn đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và tạo thêm rào cản đối với việc tiếp tục điều trị PrEP trong các nhóm quần thể đích. Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là nhóm quần thể sử dụng PrEP chủ yếu tại Việt Nam (khoảng 80%).

 

Chính vì vậy, MSM được đánh giá là nhóm bị tác động nhiều nhất đến quá trình sử dụng PrEP trong thời kỳ COVID-19 bùng phát. Nghiên cứu này đã bước đầu mô tả thực trạng duy trì và tuân thủ điều trị PrEP của MSM trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Hà Nội và đánh giá các tác động của COVID-19 đến đời sống xã hội và tinh thần của MSM sử dụng PrEP.