Số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội

CÁC CÁCH CHÚNG TA PHÁT RA KHÍ THẢI ẢNH HƯỞNG TỚI MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY RA SAO?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI WECARE vào lúc 27/07/2023

Có 5 việc làm mà chúng ta đang làm gia tăng Biến Đổi Khí Hậu. Đó là những việc nào?

Cách chúng ta sử dụng nguồn điện(27% của 51 tỷ tấn mỗi năm)

 

(Ảnh minh họa)

Ai chúng ta cũng đều yêu thích điện và điều đó khiến ta không nhận ra rằng điện không có sẵn. Chúng ta đều sống phụ thuộc nó vì nó cung cấp những nhu cầu tối thiểu hiện nay cũng như các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Tuy vậy có khoảng 860 Triệu người không được tiếp cận được với nguồn điện (Theo Cơ quan năng lượng quốc tế) đặc biệt nhất là Châu Phi Hạ Sahara đã khoảng 600 triệu người mà phần còn lại thế giới chỉ chiếm 186 triệu người.

Điều đáng lưu tâm ở đây đó tôi sẽ giải thích rằng những đặc điểm chúng ta mong muốn từ điện (một nguồn năng lượng rẻ tiền luôn sẵn có) đem đến cho chúng ta sự tiện ích mà lại không làm phát thải khí carbon. Những quá trình hình thành ra điện và cách chúng ta sử dụng lại là một câu chuyện khác. Hãy cảm tưởng chúng ta coi túi nilon là nguồn điện ( rẻ và dễ sử dụng) và khi chúng ta sản xuất cũng đã tạo ra nguồn thải phụ. Chưa kể hiện nay túi nilon được vứt đi rất nhiều cũng giống như chúng ta có thể

 Vào thời kỳ ban đầu thì nguồn điện không phải bất kỳ thứ gì mà chúng ta nghĩ ngày nay như là than đá hay là dầu mỏ, khí đốt. Mà đó chính là nước, dưới dạng thủy điện. Nó tương đối rẻ và mang lại rất nhiều lợi ích dưới dạng con đập trên một hồ chứa nhất định. Thế nhưng điều này lại dẫn đến chúng ta một điều rằng khi đất ngập nước mà và đất đó chứa nhiều cacbon, chất này sẽ biến thành methane rồi đi vào khí quyển( đây là một trong những tính toán được rút ra từ việc đánh giá vòng đời của những con đập ghi lại toàn bộ lượng khí thải nhà kính mà một sản phẩm nhất định thải ra) - đó là lý do chỉ ra tại sao các nghiên cứu chỉ ra trong khoảng 50-100 năm thì đạp thủy điện có thể là một nguồn phát thải khí nhà kính tồi tệ. Chưa kể việc sản xuất lại còn phụ thuộc theo mùa thế nên là việc phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết khí hậu mang yếu tố rất quan trọng. Vì thế bắt buộc phải xây dựng nơi có sông để tránh các hồ chứa

Theo thời gian như chúng ta đã thấy thì so với những năm trước đây thì điện ngày càng rẻ tới mức 1900 tới nay là 200 lần, nước Mỹ cũng chỉ tốn 2% GDP vào điện năng. điện rẻ như vậy là do giá thành nhiên liệu hóa thạch thấp và có trữ lượng dồi dào ở nhiều quốc gia, chưa kể là có những có kết hợp nhiều nghiên cứu và chính phủ cũng có những nỗ lực đáng kể để giữ giá nhiên liệu hóa thạch ở mức thấp và thúc đẩy hoạt động khai thác. Đồng nghĩa việc đó chúng ta có gọi là thuế bảo hộ với các loại than nhập khẩu từ các nước trữ lượng lớn và ước tính được khoản nộp thuế này tương đương với 42 tỷ Đô la ( Văn phòng thông tin khoa học và kỹ thuật thuộc bộ năng lượng mỹ)

Không chỉ riêng nước Mỹ mà còn nhiều nước khác cũng giữ cho nhiên liệu hóa thạch ở mức thấp. Theo cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng mức trợ cấp của chính phủ cho việc tiêu thụ hóa thạch lên tới con số 400 tỷ $ vào năm 2018

Phản ánh qua những quy trình sản xuất của các sản phẩm đầu ra của nguyên liệu này cho tới sản phẩm đầu ra cuối cùng

Cách chúng ta sản xuất(31% của 51 tỷ tấn mỗi năm)

 

Nguồn vtechsonl.com

Như chúng ta đã biết việc đánh đổi phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường hiện nay đang là một

Trong một bài báo của New York Times về các cuộc thảo luận về khí hậu và kinh tế tại Davos, Mark Landler và Somini Sengupta đã báo cáo rằng:

“Các nhà chỉ trích đã chỉ ra một mâu thuẫn mà họ cho rằng thế giới doanh nghiệp đã không thể giải quyết: làm thế nào để đảm bảo nhu cầu tăng trưởng kinh tế, dựa trên tổng sản phẩm quốc nội, với nhu cầu cấp bách phải kiểm tra lượng khí thải carbon. Johan Rockström, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam cho biết: “Đó thực sự là một mâu thuẫn. Ông nói: “Rất khó để xem liệu mô hình tăng trưởng kinh tế dựa trên G.D.P. hiện tại có thể song hành với việc cắt giảm nhanh chóng lượng khí thải hay không.”

Như ở phần trước tôi đã nói là việc sản xuất điện thôi cũng đã tạo ra một phần lớn khí thải. Thế nhưng ở đây tôi sẽ nói tới cho ta về việc sản xuất điện không phát thải hoặc chí ít là ít thải ra ngoài môi trường đó là dùng Các lò phản ứng hạt nhân

 

Nguồn eecc.eu

 Một phản ứng mà nhiều người nghĩ là nguy hiểm dạng kiểu hóa học nhưng thực chất là nguồn năng lượng sạch không thải carbon, cung cấp ổn định cả ngày lẫn đêm, qua mọi mùa và hầu hết đều có thể được đặt mọi nơi trên trái đất. Và ta có thể tiến tới mức con số 0 hoàn hảo cho việc phát triển nghiên cứu cho việc này thế nhưng do một sự cố của vụ nổ của nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island đã khiến cho vùng đất ở nơi đó trở thành nơi nguy hiểm gây ra cái chết của nhiều cá thể sống quanh đó. Thực chất nguyên nhân của vụ việc này là do sự cố mất điện do động đất tuy rằng họ đã có còn sử dụng điện dự trữ để làm thay thế. Thế nhưng động đất đi kèm với sóng biển đã làm ngập hệ thống cấp phát điện (nơi xây dựng lại thấp hơn so với mực nước biển) và rồi khi lò phản ứng không được cấp phát điện thì lại gây ra hậu quả nghiêm trọng tới việc lò nóng không được là máy nén hơi áp suất cao rồi nổ. Để rồi việc đó khi diễn ra đã khiến mọi công tác phát triển mô hình này bị tạm gác để nhường cho. Mặc dù có tiềm năng nhưng nếu không cẩn thận cũng dẫn đến hậu quả khó lường

Cách chúng ta nuôi trồng(19% của 51 tỷ tấn mỗi năm)

Mặc dù nuôi trồng ở đây đó chính là chăn nuôi gia súc và nông sản,nhưng chúng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong việc phát thải lượng không khí ô nhiễm vào môi trường. Và đặc biệt hơn lở đây khí thải ra không phải là cacbon dioxit mà là methane - mỗi phân tử của loại khí này làm tăng nhiệt độ nhiều gấp 28 lần so với CO2 trong thời gian khoảng 1 thế kỷ và nitơ oxit - với mức gây tăng nhiệt gấp 265 lần. Điều này dẫn đến hệ trọng rằng lượng khí mà chúng ta thải ra mỗi năm tương đương 7 tỷ tấn CO2 , hoặc hơn 80% tổng lượng khí thải từ nhà kính đến từ lĩnh vực nông nghiệp

 

Nguồn: https://www.bigblogofgardening.com/

Nhưng trồng trọt không phải là vấn đề duy nhất mà chúng ta lưu tâm vào mà ở đây chính là nạn phá rừng cũng như các hoạt động sử dụng đất khác - chúng làm tăng thêm tổng cộng 1,6 tỷ tấn Cacbon dioxit trong khí quyển, đồng thời phá hủy môi trường sống thiết yếu của động vật hoang dã.

Một vấn đề nữa mà có lẽ nhiều người đã được nghe tới rất nhiều là dân số toàn cầu tăng lên cũng là vấn đề của việc cách chúng ta nuôi trồng. Ở đây chúng ta sẽ suy nghĩ tới việc cung cấp thức ăn cho hàng tỷ người trên thế giới này. Trong một cuốn sách mang tên The Population Bomb (Tạm dịch: quả bom dân số) trong đó đã phác thảo cho chúng ta một bức tranh nghiệt ngã về tương lai khi nó thực sự chẳng mấy khác biệt so với những tiểu thuyết phản địa đàng như Đấu Trường Sinh Tử. Nhưng dù thế nào loài người vẫn biết cách để chúng ta sống sót, điều đặc biệt là Ấn Độ trong cuốn sách nói rằng sẽ không thể nuôi thêm 200 triệu người vào năm 1980 được nữa, vậy mà dân số Ấn Độ đã tăng hơn 800 triệu người - gấp đôi so với năm 1980. Điều đó cho thấy rằng mặc dù dân số đang tăng lên nhưng không có hàng trăm triệu người chết đối ở Ấn Độ hay bất kì nơi nào khác. Trên thực tế, thực phẩm đã có giá cả phải chăng, chứ không phải ngược lại.

Cách chúng ta di chuyển(16% của 51 tỷ tấn mỗi năm)

Thứ nào chứa nhiều năng lượng nhất? Thứ nào ở đây rẻ nhất nước mỹ? Đó là một gallon xăng

 

Nguồn: https://www.worldatlas.com/

 Điều chúng ta không nhận ra là chúng ta phải gom 130 thuốc nổ mới được năng lượng của một gallon xăng nhưng điều đáng ngạc nhiên là xăng vô cùng rẻ hiện nay so với thuốc nổ, bạn chỉ cần một đô la cũng có thể mua được xăng hiện nay, tuy vậy giá xăng vẫn biến động bất ổn kể từ khi thông báo của các cơ quan chính phủ về dầu khí đốt và xăng sau cuộc chiến giữa Nga với Ukraine.

 Quay trở lại vấn đề chính thì chúng ta cần nhớ rằng: Xăng chứa nhiều năng lượng và nó rẻ. Những điều này thực sự hữu ích khi mà chúng ta nói đến năng lượng nhận được sau mỗi đồng đô-la bỏ ra, thì xăng là tiêu chuẩn vàng.

 Tại sao lại nói rằng giao thông vận tải chỉ chiếm 16% lượng khí thải toàn cầu, xếp thứ tư trong hoạt động sản xuất, sử dụng điện và trồng trọt bởi thông thường trong quan niệm hiện nay khi được hỏi tác động nào lớn nhất tới biến đổi khí hậu thì có lẽ họ sẽ trả lời rằng là đốt than để sản xuất điện, lái ô tô và đi máy bay.

 

(Ảnh minh họa)

 Sự nhầm lẫn cũng thực sự dễ hiểu bởi thực sự nói khi thời kỳ khi mà xe ô tô bùng nổ nhất là ở nước Mỹ đã gây ra hiện tượng cung về ô tô quá nhiều mà cầu về ô tô lại chỉ tăng lên một chút để rồi chúng ta khai thác nhiều nguyên liệu để chế tạo và sử dụng chúng một cách thường xuyên vì nó liên quan cả giá nhiên liệu.

 Có thể nói đến Covid-19 là một cách kìm hãm rất tốt khi nó khiến các hoạt động phải ở trong nhà không được di chuyển ra ngoài trong một thời gian dài. Tuy vậy nó cũng không chặn đứng sự gia tăng phát thải của ngành giao thông vận tải, bởi mặc dù lượng phát thải sẽ giảm xuống ở nhiều nơi nhưng chúng sẽ tăng lên rất nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình, đến mực lượng khí nhà kính nhìn chung vẫn sẽ tăng lên.( Theo Cơ quan năng lượng Quốc tế, Triển vọng Năng Lượng Thế Giới 2020, Rhodium Group)

 Hiện nay phần lớn khí thải do giao thông đến từ các quốc gia phát triển, nhưng lượng phát thải của họ đã đạt đỉnh cao trong thập niên qua, và thực tế là mức độ khí thải của họ đã giảm đi phần nào mà chủ yếu sự gia tăng đến từ các nước đang phát triển

 

Cách chúng ta làm mát và giữ ấm (7% của 51 tỷ tấn mỗi năm)

Ngày nay một chiếc máy điều hòa không còn đơn giản là một sự thoải mái xa xỉ giúp những ngày hè trở nên dễ chịu; giờ đây, nền kinh tế hiện đại phụ thuộc vào nó rất nhiều. Chẳng hạn như đối với các cụm máy chủ chứa hàng nghìn, hàng chục nghìn linh kiện khác nhau, với vai trò khiến những tiến bộ trong lĩnh vực điện toán ngày nay trở lên khả thi (bao gồm cả những chiếc máy tính thực hiện điện toán đám mây, nơi mà bạn lưu trữ ảnh và nhạc). Chúng tạo ra một lượng nhiệt rất lớn và nếu không được làm mát, chúng hoàn toàn có thể bị quá tải nhiệt và tan chảy.

 

Nguồn: https://wattsupwiththat.com/

Chung quy mà nói thì máy điều hòa tuy được coi là tiêu thụ nhiều hơn cả đèn, tủ lạnh và máy tính cộng lại nhưng nó vẫn giúp ích nhiều cho việc bảo tồn máy và giữ máy móc hoạt động. Ở đây chúng ta sẽ nói thêm một khía cạnh cũng giống máy điều hóa đó chính là việc sười ấm và đun nước vì đây là một trong những thứ phát sinh hàng đầu về lượng tiêu thụ năng lượng nhất trong sinh hoạt và kinh doanh hiện nay.

Điều đáng nói ở đây, người dân nhiều nước trên thế giới đều có mong muốn thích, và cần, không khí mát mẻ mà chớ trêu thay hiện tại đã có 1,6 tỷ máy điều hòa đang hoạt động nhưng chúng lại phân bố không đồng đều ở các nước phát triển và các nước không phát triển. Trớ trêu thay đây trở thành tiền lệ cho việc khiến không khí nóng bức thêm và xảy ra nhiều hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng, vì máy điều hòa được chạy bằng điện, nên khi lắp đặt thêm, chúng ta cần nhiều điện hơn để vận hành chúng. Trên thực tế,  Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo rằng nhu cầu điện trên toàn thế giới cho việc làm mát sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050. Tới lúc đó, chỉ riêng việc sử dụng máy điều hòa tương đương sẽ ngốn lượng điện ngang bằng với mức tiêu thụ hiện nay của Ấn Độ và Trung Quốc.